“ถาม-ตอบชวนสนุก” ปัญหาการคำนวณหาว่าค่าความเครียดเกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดของหน้าตัดของโครงสร้างเสา

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันเสาร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ถาม-ตอบชวนสนุก” กันนะครับ

โดยที่ในวันนี้ประเด็นที่ผมได้เลือกนำเอามาตั้งเป็นคำถามประจำสัปดาห์นั้นจะมีความเกี่ยวข้องกันกับเรื่อง ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง ที่ผมได้ทำการโพสต์ถึงในสัปดาห์ที่ผ่านมาและก็เหมือนเช่นเคยผมคงจะต้องออกตัวอีกครั้งหนึ่งว่า คำถามประจำสัปดาห์นี้สุดแสนจะง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ โดยที่โจทย์ในวันนี้ก็คือ


หากผมทำการสมมติว่าหน้าตัดของโครงสร้างเสาต้นนี้มีค่า C เท่ากับ 0.85 ส่วนค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตที่ยังไม่ถูกโอบรัดและถูกโอบรัดทางด้านข้างนั้นจะมีค่าเท่ากับ 210 KSC และ 300 KSC ตามลำดับ ทั้งนี้ผมก็จะทำการกำหนดให้ค่าของความเครียดที่เกิดขึ้นในคอนกรีตซึ่งยังไม่ถูกโอบรัดทางด้านข้างนั้นมีค่าเท่ากับ 0.003 ดังนั้นผมอยากจะขอให้เพื่อนๆ ทุกๆ คนมาช่วยกันคำนวณหาดูซิว่า ค่าความเครียดที่เกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดของหน้าตัดของโครงสร้างเสาต้นนี้หรือค่า εcc จะมีค่าเท่ากับเท่าใด?

ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่าลืมนะครับ กติกาของการร่วมสนุกในเกมๆ นี้คือก่อนที่จะตอบ เพื่อนๆ จะต้องแจ้งอีเมลล์ของเพื่อนๆ ก่อนเสมอนะครับ มิเช่นนั้นผมจะถือว่าผิดกติกานะครับ ทั้งนี้เพื่อนๆ ยังสามารถที่จะให้เหตุผลต่างๆ หรือ อาจจะทำการสเก็ตช์ภาพประกอบคำตอบเพื่อใช้อธิบายเพิ่มเติมได้ แล้วยังไงวันพรุ่งนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการเฉลยคำถามข้อนี้ให้แก่เพื่อนๆ ทุกคนได้รับทราบพร้อมๆ กันนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันเสาร์
#ถามตอบชวนสนุก
#ปัญหาการคำนวณหาว่าค่าความเครียดเกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดของหน้าตัดของโครงสร้างเสา
ADMIN JAMES DEAN


คำตอบ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย หากเพื่อนๆ ได้มีโอกาสย้อนกลับไปอ่านโพสต์ของผมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาก็จะเห็นได้ว่าคำถามข้อนี้นั้นง่ายมากๆ เลยใช่มั้ย ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำการพิจารณาไปพร้อมๆ กันว่าค่าความเครียดที่เกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดของหน้าตัดของโครงสร้างเสาต้นนี้จะมีค่าเท่ากับเท่าใดไปพร้อมๆ กันนะครับ


ทั้งนี้เราทราบได้จากเนื้อหาในโพสต์ของเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแล้วว่า เราจะสามารถทำการประมาณหาค่าของความเครียดที่เกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดได้โดยการแทนค่าต่างๆ ข้างต้นลงในสมการข้างล่างนี้ได้ ซึ่งก็จะให้ผลการคำนวณออกมาดังต่อไปนี้
εcc = εc×{ 1 + 5×[ fcc’/(C×fc’) ‒ 1 ] }
εcc = 0.003×{ 1 + 5×[ 300/(0.85×210) ‒ 1 ] }
εcc = 0.0132

จะเห็นได้จากผลการคำนวณข้างต้นว่าค่าของความเครียดที่เกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดซึ่งมีค่าเท่ากับ 0.0132 นั้นจะมีส่วนต่างระหว่างค่าความเครียดของเหล็กเสริมซึ่งมีค่าเท่ากับ 0.002 อยู่ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ยิ่งหากทำการเปรียบเทียบกันกับค่าของความเครียดที่เกิดขึ้นในคอนกรีตซึ่งยังไม่ถูกโอบรัดทางด้านข้างซึ่งมีค่าเท่ากับ 0.003 ด้วยก็จะพบว่า เราจะได้ค่าความเครียดที่เกิดขึ้นในคอนกรีตที่เพิ่มสูงขึ้นถึงประมาณ 4 เท่ากว่าๆ เลย ซึ่งก็จะเหมือนกันกับที่ผมได้ทิ้งท้ายเอาไว้ในการโพสต์ไปเมื่อครั้งก่อนหน้านี้แล้วว่า หากเรามีความต้องการที่จะเพิ่มค่าสัดส่วนของค่าความเครียดนี้ให้มีค่าที่เพิ่มสูงขึ้นกว่านี้อีก เราก็เพียงแค่จะต้องทำการลดระยะช่วงว่างของเหล็กปลอกให้มีความถี่มากยิ่งขึ้นและ/หรือทำการเพิ่มขนาดของพื้นที่หน้าตัดของเหล็กปลอกและกำลังจุดครากของเหล็กปลอกในแต่ละชั้นให้มีค่าที่มากยิ่งขึ้นไปอีกก็เท่านั้นเองนะครับ

เหมือนกับที่ผมได้เคยกล่าวเอาไว้ให้เพื่อนๆ ฟังว่า หากว่าเราไม่ทำการคำนวณหาว่าค่าหน่วยแรงอัดและค่าหน่วยความเครียดของคอนกรีตที่ถูกโอบรัดทางด้านข้างนั้นมีค่าเท่ากับเท่าใด เราก็จะไม่มีทางที่จะมั่นใจได้จริงๆ ว่า โครงสร้างของเรานั้นมีค่าความเหนียวหรือ DUCTILITY ที่อยู่ในระดับที่เราพึงพอใจแล้วหรือยังนั่นเองครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำตอบในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันอาทิตย์
#ถามตอบชวนสนุก
#ตอบปัญหาการคำนวณหาว่าค่าความเครียดเกิดขึ้นตอนที่เกิดค่าหน่วยแรงอัดของคอนกรีตซึ่งถูกโอบรัดทางด้านข้างสูงสุดของหน้าตัดของโครงสร้างเสา
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447
☎️ 082-790-1448
☎️ 082-790-1449
☎️ 091-9478-945
☎️ 091-8954-269
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam