“ความรู้ดีๆ เรื่องวิศวกรรมงานฐานราก งานดินและเสาเข็ม” การทดสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างเสาเข็ม

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

ในทุกๆ วันพฤหัสบดีแบบนี้ ผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เรื่องวิศวกรรมงานฐานราก งานดินและเสาเข็ม” นะครับ

ตามที่ผมได้รับปากกับเพื่อนๆ เอาไว้ในสัปดาห์ที่แล้วว่าในวันนี้ผมจะขออนุญาตมาขยายความและทำการพูดถึงข้อดีและข้อด้อยของการเลือกทำการทดสอบโครงสร้างเสาเข็มด้วยวิธีการใส่แรงกระแทกเข้าไปที่ส่วนบนของโครงสร้างเสาเข็ม ซึ่งโพสต์ๆ นี้ก็จะมีความต่อเนื่องมาจากโพสต์ของผมเมื่อในสัปดาห์ก่อนหน้านี้นะครับ


สำหรับข้อดีหลักๆ ก็อย่างเช่น เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบโครงสร้างเสาเข็มของเรานั้นมีขนาดค่อนข้างที่จะเล็กมากๆ ดังนั้นจึงทำให้บุคคลเพียงเดียวก็สามารถที่จะทำการทดสอบโครงสร้างเสาเข็มได้มากถึง 100 ต้นต่อวันเลยและสืบเนื่องจากเหตุผลข้อนี้เองจึงทำให้การทดสอบโครงสร้างเสาเข็มนั้นจะไม่เป็นการทำให้เกิดการกีดขวางการทำงานอื่นๆ ในสถานที่ก่อสร้างด้วย เป็นต้นนะครับ

สำหรับข้อด้อยหรือเรียกว่าข้อจำกัดดูจะเหมาะสมกว่า เฉกเช่น วิธีการทดสอบนี้ไม่เหมาะที่จะถูกนำมาใช้ในการทดสอบกับเสาเข็มแบบที่มีรอยต่อเพราะเจ้าแผ่นเหล็กที่จะถูกติดตั้งเข้าไปในบริเวณรอยต่อนั้นจะเป็นสิ่งที่คอยกีดขวางคลื่นที่จะถูกใช้ในการสะท้อนไปมาในการทดสอบโครงสร้างเสาเข็มของเราได้ หรือ สำหรับกรณีที่โครงสร้างเสาเข็มนั้นมีขนาดของความยาวที่มากกว่า 60 เท่า ของขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของโครงสร้างเสาเข็ม การทดสอบโครงสร้างเสาเข็มด้วยวิธีการนี้อาจจะทำให้ไม่พบว่ามีคลื่นสัญญาณสะท้อนกลับมาจากปลายของเสาเข็มได้ โดยเฉพาะในของโครงสร้างเสาเข็มชนิดที่ต้องทำหน้าที่ในการรับค่าแรงแบกทานสูงๆ และมีค่าแรงฝืดที่ผิวค่อนข้างที่จะต่ำ หรือ ส่วนของโครงสร้างเสาเข็มที่มีแรงฝืดสูงๆ โดยทั่วไปก็มักที่จะอ่านค่าเห็นคลื่นสะท้อนกลับก็ต่อโครงสร้างเมื่อเสาเข็มของเรานั้นมีความยาวน้อยกว่า 30 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางของหน้าตัดของโครงสร้างเสาเข็ม หรือ สำหรับกรณีที่มีความบกพร่องขนาดเล็กๆ หรืออาจจะประมาณการได้ว่ามีค่าไม่เกิน 5% ก็อาจจะไม่สามารถถูกตรวจพบได้นะ หรือ หากมีรอยร้าวตามขวางที่มีความต่อเนื่องตลอดหน้าตัดของโครงสร้างเสาเข็ม โดยรอยร้าวดังกล่าวนี้แม้ว่าจะมีขนาดเล็กมากเท่าเส้นผมก็ตามแต่ว่าคลื่นสะท้อนกลับก็จะแลดูเหมือนกับเป็นคลื่นสะท้อนกลับจากปลายของโครงสร้างเสาเข็ม ซึ่งหากโครงสร้างเสาเข็มของเรานั้นถูกออกแบบมาให้รับแรงกระทำตามแนวแกนแบบแรงอัด หรือ AXIAL-COMPRESSION FORCE เพียงอย่างเดียวก็จะไม่ทำให้มีปัญหาใดๆ เพราะรอยร้าวชนิดนี้จะส่งผลเสียในกรณีที่เราทำการออกแบบให้โครงสร้างเสาเข็มนั้นรับแรงกระทำตามแนวแกนแบบแรงดึง หรือ AXIAL-TENSION FORCE ด้วยเท่านั้น เป็นต้นครับ

เอาไว้ในครั้งหน้าผมจะขออนุญาตมาขยายความเกี่ยวกับเรื่องข้อมูลที่เราจะสามารถตรวจพบและไม่สามารถที่จะตรวจพบได้จากการทำการทดสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างเสาเข็มกันเป็นโพสต์สุดท้ายเกี่ยวกับหัวข้อๆ นี้ก็แล้วกัน หากเพื่อนๆ ท่านใดที่อาจจะมีความสนใจในหัวข้อๆ นี้เป็นพิเศษ ก็สามารถที่จะติดตามอ่านบทความของผมได้ในการโพสต์ครั้งต่อไปนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์วันพฤหัสบดี
#ความรู้เกี่ยวกับการทำงานเสาเข็มและฐานราก
#การทดสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างเสาเข็ม
#ครั้งที่3
ADMIN JAMES DEAN


Bhumisiam (ภูมิสยาม)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปันไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service)

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน ทดสอบการรับน้ำหนักโดยวิธี Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)
1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น
2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น
เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)
4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น
5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)
6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น
7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น
8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447
☎️ 082-790-1448
☎️ 082-790-1449
☎️ 091-9478-945
☎️ 091-8954-269
☎️ 091-8989-561
📲 https://lin.ee/hum1ua2
📥 https://m.me/bhumisiam