การทำงานติดตั้งสลักเกลียวแบบฝังยึดที่มีความไม่เรียบร้อย

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันจันทร์แบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เพื่อคุณผู้หญิง” นะครับ

สืบเนื่องจากการที่เมื่อในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปทำการตรวจการทำงานก่อสร้างที่หน้างานในสถานที่ก่อสร้างแห่งหนึ่งและก็ได้มีโอกาสไปพบเจอกับกรณีของการทำงานกรณีหนึ่งของการทำงานวิศวกรรมโครงสร้างเหล็กที่ถือได้ว่ามีความไม่เรียบร้อยเข้าและด้วยความที่ตอนนี้เรากำลังพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องๆ นี้เป็นประจำในทุกๆ วันพุธอยู่แล้ว ดังนั้นผมจึงขอนำเอาหัวข้อๆ นี้มาพูดถึงในการโพสต์ของวันนี้ก็แล้วกันนะครับ

กรณีของความไม่เรียบร้อยนี้เกิดจากการที่ผมต้องเข้าไปตรวจการทำงานติดตั้ง แผ่นเหล็ก หรือ STEEL BASE PLATE ที่มีการติดตั้งสลักเกลียวแบบฝังยึด หรือ ANCHOR BOLT ก่อนขั้นตอนของการเก็บงานสุดท้ายด้วยการ GROUT ด้วย NON-SHRINK ซึ่งหากเป็นความไม่เรียบร้อยประเภทอื่นๆ ผมก็อาจที่จะพออะลุ่มอล่วยและพอที่จะรับได้แต่เหตุของความไม่เรียบร้อยในครั้งนี้อาจจะส่งผลต่อกำลังและพฤติกรรมของโครงสร้างได้เลย นั่นจึงเป็นเหตุและผลว่าเพราะเหตุใดผมจึงสั่งให้ทำการแก้ไขเสียก่อนและอยากที่จะนำเอาประเด็นของความไม่เรียบร้อยดังกล่าวนี้เอามาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รับทราบเป็นวิทยาทานกันในวันนี้นะครับ

เริ่มต้นจากการดูรูปประกอบกันก่อนนะ ซึ่งเพื่อนๆ ก็น่าที่จะเห็นได้ว่าศูนย์ของรูเจาะบนแผ่นเหล็กและสลักเกลียวแบบฝังยึดนั้นจะไม่ตรงกัน ซึ่งก็อาจจะเกิดความผิดพลาดจากการวัดขนาดหรือจะด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ปรากฏว่าทางผู้รับจ้างทำงานก่อสร้างกลับเพิกเฉย ไม่ทำการแก้ไขแต่กลับทำการดุ้งให้เจ้าสลักเกลียวแบบฝังยึดนั้นให้มาตรงกับศูนย์ของรูเจาะแทนซึ่งถือว่าเป็นการทำงานที่ไม่ถูกต้องเลยและในขณะที่ยังไม่ทันส่งงานเลยก็จะเริ่มเห็นรอยร้าวนั้นเกิดขึ้นในโครงสร้างตอม่อคอนกรีตแล้วนะครับ

สาเหตุที่ผมได้ระบุว่าการทำงานเช่นนี้เป็นวิธีในการทำงานที่ไม่ถูกต้องนั้นเป็นเพราะว่า ตามปกติวิสัยแล้ว สลักเกลียวแบบฝังยึดนั้นจะถูกออกแบบให้ทำหน้าที่ในการรับภาระเฉพาะเพียงแค่ แรงดึง หรือ TENSION FORCE และ แรงเฉือน หรือ SHEAR FORCE เพียงเท่านั้น ซึ่งการทำงานเช่นนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสลักเกลียวแบบฝังยึดไปในทันทีนั่นก็คือจะทำให้เจ้าสลักเกลียวแบบฝังยึดนั้นจะต้องรับ แรงดัด หรือ BENDING FORCE อีกทั้งยังจะต้องรับ แรงเฉือนเพิ่มเติม หรือ ADDITIONAL SHEAR FORCE ที่เกิดจากการที่สลักเกลียวแบบฝังยึดนั้นเกิดการโก่งงอเพิ่มเติมเข้าไปอีกด้วย ซึ่งที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมถึงผลกระทบที่จะจะเกิดกับโครงสร้างตอม่อคอนกรีตเลยนะครับ

ซึ่งวิธีในการแก้ไขที่ควรจะทำสำหรับกรณีนี้ก็มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายวิธีการเลยนะ เช่น หากไม่ทำการสอบถามหรือแจ้งเหตุๆ นี้ไปยังผู้ออกแบบเพื่อพิจารณาทำการแก้ไข ก็ควรที่จะต้องรื้อและทำการจัดตำแหน่งของเจ้าสลักเกลียวแบบฝังยึดนี้ให้มีความถูกต้องเสียใหม่ก่อนที่จะทำการเทคอนกรีต มิใช่ปล่อยปละละเลยให้เจ้าสลักเกลียวแบบฝังยึดนั้นติดตั้งอยู่ภายในตำแหน่งที่ผิดเช่นนี้เพราะการทำเช่นนี้ย่อมที่จะไม่เป็นไปตามที่ผู้ออกแบบได้ทำการกำหนดรายละเอียดเอาไว้ในการออกแบบตั้งแต่ครั้งแรกอย่างแน่นอน เป็นต้นนะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันจันทร์
#ความรู้ที่มีประโยชน์เพื่อคุณผู้หญิง
#การทำงานติดตั้งสลักเกลียวแบบฝังยึดที่มีความไม่เรียบร้อย
ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)

1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น

2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น

เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)

4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น

5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)

6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 (คุณจิน)
☎️ 082-790-1448 (คุณสปัน)
☎️ 082-790-1449 (คุณปุ๊ก)
☎️ 091-9478-945 (คุณสปัน)
☎️ 091-8954-269 (คุณสปัน)
☎️ 091-8989-561 (คุณมาย)
📲 https://lin.ee/hum1ua2
🎥 https://lin.ee/gN4OMZe
📥 https://m.me/bhumisiam

 

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com