การทดสอบเพื่อหาความยาวของโครงสร้างเสาเข็มโดยวิธีการทดสอบทางอ้อม

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

ในทุกๆ วันพฤหัสบดีแบบนี้ ผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เรื่องวิศวกรรมงานฐานราก งานดินและเสาเข็ม” นะครับ

หากเพื่อนๆ มีโอกาสที่จะต้องไปทำการสำรวจอาคารที่มีการก่อสร้างเอาไว้แต่เดิมเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งซึ่งหนึ่งในการะบวนการที่สำคัญขั้นตอนหนึ่งในการสำรวจอาคารก็คือ เรื่องโครงสร้างเสาเข็ม ตามปกติแล้วในการสำรวจอาคารเราอาจจะสามารถทำการเปิดโครงสร้างไปจนถึงปลายด้านล่างสุดของโครงสร้างฐานรากได้เลย ซึ่งก็จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะมองเห็นได้ว่าโครงสร้างเสาเข็มของเรานั้นเป็นโครงสร้างเสาเข็มชนิดใด ก่อสร้างด้วยกรรมวิธีการใด มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเป็นเท่าใด แต่ สิ่งที่จะเป็นปัญหาหนักที่สุดที่เพื่อนๆ อาจจะต้องพบเจอก็จะเป็นคำถามว่า โครงสร้างเสาเข็มของเพื่อนๆ นั้นมีขนาดความลึกเท่ากับเท่าใดกันแน่ ดังนั้นในวันนี้ผมจะขออนุญาตมาทำการพูดถึงและอธิบายเดี่ยวกับประเด็นๆ นี้ให้แก่เพื่อนๆ ทุกคนๆ นะครับ


ก่อนอื่นผมขอให้เพื่อนๆ นั้นสบายใจไปได้เปราะหนึ่งเพราะในการที่จะทราบว่าโครงสร้างเสาเข็มนั้นมีขนาดความลึกเท่ากับเท่าใดนั้นเรามีวิธีที่สามารถนำมาใช้ในการทดสอบเพื่อที่จะหาคำตอบในประเด็นนี้ได้นั่นก็คือ การทดสอบเพื่อหาความยาวของโครงสร้างเสาเข็มโดยวิธีการทดสอบทางอ้อม ซึ่งวิธีการที่จะมีความนิยมนำมาใช้ก็คือ PARALLEL SEISMIC TEST นั่นเองครับ

ซึ่งการทดสอบหาค่าขนาดความยาวของโครงสร้างเสาเข็มโดยวิธี PARALLEL SEISMIC TEST นั้นจะต้องเริ่มต้นจากการที่เราจะต้องมีข้อมูลหรือหากไม่มีข้อมูลใดๆ เลยก็ต้องทำการคาดเดาก่อนว่าเสาเข็มต้นที่เราต้องการจะทำการทดสอบนั้นจะมีความลึกประมาณเท่าใด หลังจากนั้นก็ให้ทำการสร้างหลุมเจาะขึ้นมาโดยให้อยู่ภายในรัศมีไม่เกินประมาณ 1500 มม จากตำแหน่งของโครงสร้างเสาเข็มที่เราต้องการที่จะทำการทดสอบ ต่อมาเราจะอาศัยการส่งถ่ายสัญญาณในลักษณะคลื่นลงไป ซึ่งเราจะค่อยๆ ทำการส่งผ่านให้คลื่นดังกล่าวนั้นเดินทางลงไปในโครงสร้างฐานรากและโครงสร้างเสาเข็มโดยที่เรามักจะใช้อุปกรณ์จำพวกค้อนกระแทกให้ทำหน้าที่เป็นตัวออกแรงกระแทกเพื่อที่จะได้ส่งสัญญาณคลื่นนี้ลงไป โดยที่มีข้อแม้อยู่นิดหนึ่งว่า ด้านบนของโครงสร้างฐานรากหรือโครงสร้างเสาตอม่อนั้นจะต้องมีความต่อเนื่องกันกับโครงสร้างเสาเข็มเพื่อให้คลื่นดังกล่าวนั้นสามารถที่จะเดินทางลงไปได้โดยที่มีความต่อเนื่องตลอดเส้นทาง โดยคลื่นก็จะเคลื่อนที่ผ่านตวักลางไปยังตัวรับสัญญาณ หรือ HYDROPHONE ซึ่งได้ถูกหย่อนลงไปภายในท่อหลุมเจาะใกล้ๆ กันกับโครงสร้างเสาเข็มที่ถูกเติมน้ำเอาไว้ที่ระดับของปลายท่อ หากจะอธิบายให้เข้าใจและเห็นภาพได้ง่ายยิ่งขึ้นก็คือการนำเอาหลักการสร้างคลื่นสะท้อนผ่านโครงสร้างเสาเข็มเพื่อตรวจดูค่าการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบคลื่นสะท้อนกลับที่ปรากฏและเมื่อสิ้นสุดระยะของโครงสร้างเสาเข็มรูปแบบของคลื่นก็จะมีการเปลี่ยนไป ทำให้ในที่สุดเราก็จะสามารถประเมินหาความยาวของโครงสร้างเสาเข็มออกมาได้นะครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำถามในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์วันพฤหัสบดี
#ความรู้เกี่ยวกับการทำงานเสาเข็มและฐานราก
#การทดสอบเพื่อหาความยาวของโครงสร้างเสาเข็มโดยวิธีการทดสอบทางอ้อม
#ParallelSeismicTest
ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)

1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น

2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น

เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)

4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น

5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)

6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 (คุณจิน)
☎️ 082-790-1448 (คุณสปัน)
☎️ 082-790-1449 (คุณปุ๊ก)
☎️ 091-9478-945 (คุณสปัน)
☎️ 091-8954-269 (คุณสปัน)
☎️ 091-8989-561 (คุณมาย)
📲 https://lin.ee/hum1ua2
🎥 https://lin.ee/gN4OMZe
📥 https://m.me/bhumisiam

 

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com