ความรู้ดีๆ เรื่องประสบการณ์งานคำนวณออกแบบและการก่อสร้าง ค่าการเสียรูปภายในหน้าตัดของโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

สวัสดีครับแฟนเพจที่รักทุกๆ ท่าน

กลับมาพบกันในทุกๆ วันพุธแบบนี้อีกครั้งหนึ่งซึ่งผมก็จะมาพบกับเพื่อนๆ เพื่อที่จะพูดคุยกันถึงหัวข้อ “ความรู้ดีๆ เรื่องประสบการณ์งานคำนวณออกแบบและการก่อสร้าง” นะครับ
ในวันนี้ผมจะขออนุญาตมาพาเพื่อนๆ ไปลงรายละเอียดในรายการคำนวณการตรวจสอบหาค่าการเสียรูปภายในหน้าตัดของโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในแต่ละหน้าแต่ละหัวข้อไปพร้อมๆ กันนะ โดยที่ในวันนี้ผมก็จะเริ่มจากหน้าที่ 1 กันก่อนเลย ซึ่งก็คือรูปที่ผมได้นำเอามาประกอบคำอธิบายในวันนี้นะครับ

ทั้งนี้ก็จะเริ่มต้นจากการตรวจสอบก่อนว่า โครงสร้างคาน คสล ของผม ซึ่งจากรายการคำนวณจะแสดงให้เห็นว่าคาน คสล ของเรานั้นจะมีขนาดความกว้างประสิทธิผลได้มากที่สุดเท่ากับ 1.00 เมตร หรือ 1,000 มม โดยที่คานก็จะมีขนาดความลึกมากที่สุดได้เท่ากับ 0.70 เมตร หรือ 700 มม และเนื่องจากมีขนาดของความยาวของช่วงว่างของคานนั้นจะมีค่าเท่ากับ 14.5 เมตร หรือ 14,500 มม ดังนั้นเราก็จะสามารถทำการตรวจสอบได้ว่า ในการออกแบบหน้าตัดคาน คสล ของเรานั้น มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบหาค่าการเสียรูปหรือไม่โดยการเปรียบเทียบขนาดของความลึกของคาน คสล กับค่าสัดส่วนของความยาวคาน คสล ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งเราก็จะใช้กรณีของ คานช่วงเดียวหรือ SIMPLE SPAN BEAM ซึ่งค่าสัดส่วนดังกล่าวก็จะต้องออกมามีค่า
L/16 = 14,500/16 = 907 MM > 700 MM

ซึ่งคำตอบก็คือ ใช่ เราจะต้องทำการตรวจสอบหาด้วยว่า ค่าการเสียรูปที่คาน คสล ของเรานั้นจะมีค่าที่สูงเกินค่ามาตรฐานซึ่งเป็นที่ยอมรับได้ตาม CODE หรือไม่ด้วยเนื่องมาจากว่า ระยะของขนาดความลึกของคานที่ใช้จริงนั้นจะมีค่าที่น้อยกว่าที่ CODE ได้กำหนดให้เราใช้สำหรับเกณฑ์โครงสร้างคาน คสล ที่ไม่ต้องตรวจสอบหาค่าการเสียรูปน่ะครับ
ต่อมาผมมีความต้องการที่จะทำการคำนวณหาค่าของคำตอบที่ได้จากวิเคราะห์โครงสร้างให้ออกมาโดยที่มีความละเอียดอยู่ในระดับมีความแม่นยำมากๆ ผมจึงได้เลือกทำการกำหนดให้ใช้ชนิดของชิ้นส่วนของคาน-เสาหรือ BEAM-COLUMN ELEMENT และแทนที่เราจะทำการใช้ขนาดความยาวของคาน คสล ให้มีค่าเท่ากับระยะความยาวของช่วงว่างทั้งหมดแต่ผมได้เลือกทำการซอยให้ขนาดของชิ้นส่วนนั้นให้มีขนาดที่เล็กหรือย่อยลงมาหรือที่ในภาษาทาง FINITE ELEMENT ANALYSIS นิยมเรียกกันจนติดปากว่าการ MESH ชิ้นส่วนโครงสร้างนั่นเอง
ซึ่งเราก็จะสามารถทำการแบ่งความยาวของช่วงคานออกเป็นทั้งหมด 8 ชิ้นส่วนด้วยกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเวลาที่ผมนำเอาคาน คสล นี้ไปใช้ในการวิเคราะห์โครงสร้างโดยผ่านกระบวนการทาง FINITE ELEMENT คำตอบที่ได้ออกมาก็จะมีค่าความใกล้เคียงความจริงมากที่สุดนะครับ

ในส่วนท้ายๆ ของหน้าแรกนี้ก็จะเป็นขั้นตอนของการคำนวณหาค่าคุณสมบัติต่างๆ ของโครงสร้าง คสล เพื่อที่จะได้มีข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในการวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้างคาน คสล ต่อไปซึ่งก็จะอาศัยเพียงสมการพื้นฐานทั่วๆ ไปทางด้านกลศาสตร์ของวัสดุและการออกแบบหน้าตัดคาน คสล เท่านั้น ดังนั้นผมจะขออนุญาตไม่พูดถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ก็แล้วกันเนาะ เช่น การคำนวณเพื่อหาคุณสมบัติของวัสดุคอนกรีต การคำนวณเพื่อหาคุณสมบัติของเหล็กเสริม การคำนวณเพื่อหากรณีต่างๆ ของน้ำหนักบรรทุกที่คาน คสล นี้จะต้องทำหน้าที่แบกรัก การคำนวณเพื่อหาคุณสมบัติพื้นฐานของหน้าตัด ซึ่งก็จะต้องทำการคำนวณหาค่าโมดูลัสของหน้าตัดแบบไม่แตกร้าวออกมาก่อน เพื่อสุดท้ายเราต้องการที่จะนำเอาค่าๆ นี้ไปใช้ในการคำนวณหาว่า คาน คสล ของเรานั้นจะมีความสามารถในการต้านทานต่อแรงดัดแบบที่หน้าตัดนั้นยังไม่เกิดการแตกร้าวสูงสุดได้เท่ากับเท่าใด เป็นต้นนะครับ
เอาเป็นว่าในสัปดาห์หน้าผมจะขออนุญาตพาเพื่อนๆ ไปลงรายละเอียดในรายการคำนวณในหน้าที่ 2 กันต่อ หากเพื่อนๆ ท่านใดที่มีความสนใจในหัวข้อๆ นี้เป็นพิเศษ ก็สามารถที่จะติดตามรับชมกันได้ในโพสต์ของวันพุธหน้าครับ

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมได้นำมาฝากแก่เพื่อนๆ ทุกๆ ท่านจากคำตอบในวันนี้น่าที่จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ ท่านไม่มากก็น้อย และ จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับ
#โพสต์ของวันพุธ
#ความรู้เรื่องประสบการณ์งานคำนวณออกแบบและการก่อสร้าง
#ความรู้เรื่องการหาค่าการเสียรูปในโครงสร้างคานคอนกรีตเสริมเหล็กโดยวิธีแบบละเอียด
#ครั้งที่2
ADMIN JAMES DEAN


บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำกลุ่มธุรกิจเสาเข็มสปัน ไมโครไพล์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO 45001:2018 การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย การให้บริการตอกเสาเข็ม The Provision of Pile Driving Service และได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 ของระบบ UKAS และ NAC รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ตามมาตรฐานในกระบวนการ การออกแบบเสาเข็มสปันไมโครไพล์ การผลิตเสาเข็มสปันไมโครไพล์ และบริการตอกเสาเข็มเสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Design and Manufacturing of Spun Micropile/Micropile and Pile Driving Service) Certified by SGS (Thailand) Ltd.

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด คือผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ Endoresed Brand จาก SCG ด้านการผลิตเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ และได้รับเครื่องหมาย มาตรฐาน อุตสาหกรรม เสาเข็มสปันไมโครไพล์ Spun Micro Pile และเสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile พร้อมรับประกันผลงาน และความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้ง 7+ Year Warranty เสาเข็มมีรูกลมกลวงตรงกลาง การระบายดินทำได้ดี เมื่อตอกแล้วแรงสั่นสะเทือนน้อยมาก จึงไม่กระทบโครงสร้างเดิม หรือพื้นที่ข้างเคียง ไม่ต้องขนดินทิ้ง ตอกถึงชั้นดินดานได้ ด้วยเสาเข็มคุณภาพมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กแบบแรงเหวี่ยง มอก.397-2562 และมาตรฐานเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ มอก.396-2549 การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จากประเทศเยอรมัน เสาเข็มสามารถทำงานในที่แคบได้ หน้างานสะอาด ไม่มีดินโคลน เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15-50 ตัน/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดเสาเข็มและสภาพชั้นดิน แต่ละพื้นที่ ทดสอบโดย Dynamic Load Test ด้วยคุณภาพและการบริการที่ได้มาตรฐาน เสาเข็มเราจึงเป็นที่นิยมในงานต่อเติม

รายการเสาเข็มภูมิสยาม

เสาเข็มไอ ไมโครไพล์ (I Micropile)

1) I-18 รับนน. 15-20 ตัน/ต้น

2) I-22 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

3) I-26 รับนน. 30-35 ตัน/ต้น

เสาเข็มสี่เหลี่ยม สปันไมโครไพล์ (Square Spun Micro Pile)

4) S18 รับนน. 18-22 ตัน/ต้น

5) S23 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

เสาเข็มกลม สปันไมโครไพล์ (Spun Micro Pile)

6) Dia.21 รับนน. 20-25 ตัน/ต้น

7) Dia.25 รับนน. 25-35 ตัน/ต้น

8) Dia.30 รับนน. 30-50 ตัน/ต้น

(การรับน้ำหนักขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินในแต่ละพื้นที่)


สอบถามเพิ่มเติมได้ 24ชม. ทุกวันค่ะ
☎️ 082-790-1447 (คุณจิน)
☎️ 082-790-1448 (คุณสปัน)
☎️ 082-790-1449 (คุณปุ๊ก)
☎️ 091-9478-945 (คุณสปัน)
☎️ 091-8954-269 (คุณสปัน)
☎️ 091-8989-561 (คุณมาย)
📲 https://lin.ee/hum1ua2
🎥 https://lin.ee/gN4OMZe
📥 https://m.me/bhumisiam

 

🌎 Web:
bhumisiam.com
micro-pile.com
spun-micropile.com
microspunpile.com
bhumisiammicropile.com